1
Bạn cần hỗ trợ?
Friday,day 22 month 3 year 2019
07:59 16/05/2018

Seminar khoa học chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành

PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành - Nguyên Hiệu trưởng, nguyên Trưởng Khoa Toán của Nhà trường là một nhà khoa học, nhà sư phạm và là nhà quản lý có tâm huyết, uy tín trong cả nước. Chính Thầy là người đã đặt nền móng cơ bản, định hướng chuyển đổi mô hình từ đào tạo sư phạm sang đào tạo đa ngành, tạo nên sự thay đổi, vị thế mới cho Nhà trường và đã được các thế hệ đi sau phát triển xây dựng nên mái trường Đại học Vinh như ngày hôm nay.

Năm 1974, được sự đồng ý của lãnh đạo Nhà trường và Khoa Toán, Thầy Phan Đức Thành đã đứng ra thành lập tổ Điều khiển (tiền thân của tổ Xác suất Thống kê và Toán ứng dụng hiện nay). Năm 2018, PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành mừng thượng thọ 80 tuổi. Để tỏ lòng tri ân, ghi nhớ công lao đóng góp của Thầy, ngày 12/5/2018, Bộ môn Xác suất Thống kê và Toán ứng dụng, Viện Sư phạm Tự nhiên đã tổ chức Seminar Khoa học chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành. TS. Nguyễn Thị Thế - Trưởng Bộ môn chủ trì seminar.

Thầy Phan Đức Thành sinh ngày 28/4/1939, tại xã Hưng Chính, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Năm 1959, Thầy tốt nghiệp khóa 1 Khoa Toán, Đại học Tổng hợp Hà Nội và được giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Năm 1960, Thầy được phân công về giảng dạy tại Khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Vinh cho đến năm 2004 thì nghỉ hưu theo chế độ. Thầy tiếp tục giảng dạy, hướng dẫn cho học viên cao học, nghiên cứu sinh đến năm 2009 mới nghỉ công tác.

Trong gần 50 năm theo nghiệp giảng dạy, Thầy đã bảo vệ luận án Tiến sĩ ở Liên Xô cũ năm 1967, được phong học hàm Phó Giáo sư năm 1984 và nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 1990. Thầy cũng là Trưởng Khoa Toán từ 1987 đến 1989, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Vinh từ 1989 đến 1997. Ngoài ra Thầy cũng đảm nhiệm nhiều chức danh, nhận nhiều huân huy chương cao quý khác trong sự nghiệp giáo dục.

Tham dự buổi seminar có nhiều thầy giáo đã nghỉ hưu như thầy Nguyễn Hữu Minh, thầy Trần Xuân Sinh, thầy Phạm Ngọc Bội, thầy Lê Quốc Hán... cùng với các cán bộ, viên chức trong Bộ môn Xác suất Thống kê và Toán ứng dụng, trong Viện Sư phạm Tự nhiên và các em sinh viên, học viên. Buổi seminar cũng đã được đón tiếp GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đến dự.


Đại biểu tham dự buổi seminar

Tại buổi seminar, GS.TS. Nguyễn Văn Quảng đã thay mặt các thế hệ học trò báo cáo về những cột mốc nổi bật, về những đóng góp của PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành cho sự nghiệp giáo dục nói chung và cho sự phát triển ngành Xác suất Thống kê của Nhà trường nói riêng, trong đó Thầy được xem như "cha đẻ" của chuyên ngành Xác suất Thống kê. Sau đó, TS. Nguyễn Thanh Diệu thay mặt cán bộ trong Xác suất Thống kê báo cáo về một số kết quả nghiên cứu hiện nay. Phần còn lại của buổi seminar là những ý kiến chia sẻ của các vị khách mời, của cán bộ trong Viện Sư phạm Tự nhiên về công lao của PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành đối với công tác đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, về sự thay đổi mô hình đào tạo, về sự đóng góp trong nghiên cứu khoa học cho Trường Đại học Vinh.

Phát biểu tại buổi seminar, GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã xúc động ôn lại nhiều kỷ niệm, nhiều dấu ấn đi theo năm tháng của PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành trong suốt gần 50 năm gắn bó với Nhà trường. Giáo sư Hiệu trưởng đã khẳng định công lao, tầm nhìn của Thầy Phan Đức Thành khi định hướng chuyển đổi mô hình đào tạo sư phạm sang đào tạo đa ngành, cũng như nắm bắt cơ hội thời cơ để vượt qua khó khăn thách thức, tìm ra những thuận lợi, những điểm mạnh để khắc phục những bất lợi, rào cản trong tư duy, trong cách làm, để biến thành sức mạnh đoàn kết sáng tạo trong mỗi con người vì sự ổn định phát triển bền vững của Trường Đại học Vinh trong suốt gần 60 năm qua. Thầy Phan Đức Thành thực sự là một tấm gương sáng trong công tác học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa phát biểu, tặng quà cho PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành

Cũng tại buổi seminar, đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo tổng quan của PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành về một số kết quả khoa học hiện nay liên quan đến những vấn đề nghiên cứu của các thế hệ học trò. Dù đã 80 tuổi nhưng Thầy vẫn rất minh mẫn; sức đọc, lực viết, sự am hiểu của Thầy vẫn hết sức tuyệt vời.

Khâm phục và kính mến thầy, Bộ môn Xác suất Thống kê và Toán ứng dụng, nhiều thế hệ học trò như TS. Nguyễn Duy Bình, TS. Trần Anh Nghĩa, TS. Lê Hồng Sơn..., các con cháu trong gia đình (con rể PGS.TS. Đinh Trí Dũng, con gái TS. Phan Lê Na, cháu gái TS. Đinh Thanh Giang)đã tặng Thầy những bó hoa tươi thắm.PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành chụp ảnh lưu niệm với đại biểu

Sau hơn hai giờ sôi nổi, buổi Seminar khép lại với những niềm vui, tình cảm chân thành và sự xúc động lắng đọng trong lòng những người tham dự. Kính chúc PGS.TS.NGƯT. Phan Đức Thành mạnh khỏe, hạnh phúc và mãi mãi là người Thầy giáo tài năng đức độ của nhiều thế hệ học trò.

"Suốt đời gắn bó với học sinh

Đạo nghĩa thầy cô thật thắm tình

Giữ trao thế hệ bao tâm huyết

Phấn khởi khi Thầy đã hiển vinh".

Related

Last update

Web link
© 2015 Bản quyền của Trường Đại học Vinh
Địa chỉ: Viện Sư phạm Tự nhiên; 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: viensptn@vinhuni.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: PGS.TS. Kiều Phương Chi- Viện trưởng
Ghi rõ nguồn "Cổng TT Đại học Vinh" khi sử dụng lại nội dung trên cổng thông tin.