PGS.TS. CHU VĂN LANH

1. Giới thiệu chung

- Đội ngũ giáo viên: Với tổng số cán bộ cơ hữu tham gia đào tạo sinh viên cử nhân sư phạm Vật lý gồm có 25CB trong đó có 2GS, 9 PGS, 14TS

- Cơ sở vật chất của ngành: Chất lượng đào tạo sinh viên cử nhân SPVL gắn liền với cơ sở vật chất và trang thiết bị. Chính vì vậy ngành Vật lý đã được trường ĐHV đầu tư trang thiết bị thí nghiệm đồng bộ và rất hiện đại. Với ba phòng thí nghiệm đã được thiết kế rộng rãi và đầy đủ các trang thiết bị bao gồm phòng thí nghiệm Cơ - Nhiệt, phòng thí nghiệm Điện – Quang, phòng thực hành dạy học vật lí đáp ứng đầy đủ cho quá trình đào tạo SV cứ nhân sư phạm Vật lý. Ngoài ra ngành Vật lý còn được Nhà trường đã đầu tư hai phòng thí nghiệm Vật lý tiến tiến vào loại hiện đại của khu vực Đông Nam Á để phục vụ cho các nghiên cứu chuyên sâu của cán bộ, NCS, HV và sinh viên.

- Mục tiêu đào tạo: Chương trình đào tạo cử nhân sư phạm Vật lý là sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên vật lý ở trường phổ thông, có năng lực thiết kế và vận hành chương giáo dục nhà trường phù hợp với yêu cầu đổi mới của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

2. Các thuận lợi của SV trong quá trình học ở ngành Vật Lý

Ngay từ khi trở thành SV ngành Vật lý, các tân SV được ngành tư vấn đầy đủ các nội quy quy chế của ngành, của nhà trường. Ngành Vật lý giúp đỡ, tư vấn cho các em chỗ ở, quan tâm các em trong các hoạt động của nhà trường và XH. Các em được hướng dẫn và tư vấn đăng kí các môn học. Trong quá trình học ngành cử các cán bộ nhiệt tình và có năng lực hướng dẫn cho các em phương pháp học tập và NCKH ở ĐH. Có thể khẳng định, chất lượng đào tạo sinh viên cử nhân ngành Vật lý trong những năm qua là rất tốt. Cụ thể SV ngành Vật lý đạt giải nhì toàn đoàn Olympic toàn quốc năm 2016 và giải nhất toàn đoàn năm 2017. Nhiều sinh viên đã nhận được nhiều học bổng có giá trị cao và nhiều SV sau khi tốt nghiệp đã xin được các học bổng toàn phần làm thạc sỹ ở nước ngoài. Nhiều SV có nhiều công bố khoa học trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Từ năm 2020, ngành Vật lý bằng sự vận động các cựu SV Vật lý thành đạt sẽ có quỹ học bổng để hỗ trợ cho các SV có kết quả xuất sắc và hỗ trợ cho các em SV nghèo và cận nghèo.

3. Cơ hội việc làmtỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

            Với mục tiêu đã đề ra, sinh viên ngành Cử nhân sư phạm vật lý của Trường Đại học Vinh sau khi tốt nghiệp có thể:

-       Giảng dạy tại các trường THPT, THCS, TCDN với các môn Vật lý,  môn khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghiệp.

-       Làm việc ở các viện nghiên cứu về Vật lý, làm chuyên gia tại các cơ sở ứng dụng khoa học kỹ thuật trên các lĩnh vực: quang điện, cơ - điện, sản xuất kinh doanh thiết bị khoa học - kỹ thuật; các trung tâm bảo hành; vận hành các thiết bị điện, điện tử và tự động hóa trong các nhà máy, khu công nghiệp,...

-       Học thạc sĩ và tiến sĩ các chuyên ngành: Quang học; Lí luận và phương pháp giảng dạy Vật lí

-       Học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Zielona Góra (Ba Lan) với cơ hội học bổng toàn phần hoặc theo hình thức 3+1 hoặc 4+1 và có cơ hội nhận bằng đại học quốc tế.

-       Theo khảo sát của ngành thì tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt khoảng 70 – 80%

4. Thời gian đào tạo, văn bằng được cấp, mã ngành và môn xét tuyển

- Thời gian đào tạo:       4 năm     

- Văn bằng được cấp:    Cử nhân sư phạm Vật lí.

- Mã ngành:                    D140211        

- Môn xét tuyển:            Toán, Lí, Hóa hoặc Toán, Lí, Tiếng Anh

Các tổ hợp môn xét tuyển  bao gồm:  A00  A01     B00