1
Bạn cần hỗ trợ?
Friday,day 22 month 3 year 2019
16:46 15/05/2018

Giáo sư sáng lập Hội Tin học Việt Nam qua đời

GS Phan Đình Diệu, một trong những nhà khoa học góp phần quan trọng phát triển ngành tin học Việt Nam, qua đời vào ngày 13/5, thọ 83 tuổi.

Sinh năm 1936 tại Can Lộc (Hà Tĩnh), ông Phan Đình Diệu tốt nghiệp thủ khoa Đại học Sư phạm ngành Toán học, được giữ lại trường giảng dạy. Sau đó ông sang Liên Xô (cũ) học ngành Toán học tính toán và Điều khiển học, thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva. 

Trở về nước năm 1971, ông được đề nghị làm Trưởng phòng Toán học tính toán của Ủy ban Khoa học Nhà nước vào thời điểm cả nước chỉ có một dàn máy tính được đặt tại đây. Ông dành thời gian nghiên cứu cho việc phát triển, ứng dụng tin học vào công việc cũng như xây dựng đội ngũ giỏi về máy tính.

Ông từng là Phó viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); Viện trưởng đầu tiên Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin); Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Công nghệ thông tin.

Giáo sư Phan Đình Diệu. Ảnh: Fb Hiệu Minh.

Giáo sư Phan Đình Diệu. Ảnh: Fb Hiệu Minh.

Giáo sư Diệu cũng là đại biểu Quốc hội khóa 5, 6, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam từ khóa 3 đến 7, Chủ tịch sáng lập Hội Tin học Việt Nam. Ông có công lớn trong việc đưa Internet vào Việt Nam.

Suốt cuộc đời mình, ông nổi tiếng là nhà khoa học chính trực, nhiệt huyết với những đóng góp cho lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin và cả chính sách phát triển giáo dục.

Hay tin về sự ra đi của ông Phan Đình Diệu, giáo sư Trần Xuân Hoài, Hội đồng khoa học - Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) bày tỏ sự tiếc thương. 

“Từng công tác ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tôi và anh Diệu thường xuyên trao đổi các vấn đề về học thuật, chia sẻ các tư tưởng trong nghiên cứu khoa học và cả cuộc sống. Tiếc là anh không còn để tiếp tục có những đóng góp cho xã hội”, giáo sư Hoài nói. 

Bích Ngọc - vnexpress.net

Related

Last update

Web link
© 2015 Bản quyền của Trường Đại học Vinh
Địa chỉ: Viện Sư phạm Tự nhiên; 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: viensptn@vinhuni.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: PGS.TS. Kiều Phương Chi- Viện trưởng
Ghi rõ nguồn "Cổng TT Đại học Vinh" khi sử dụng lại nội dung trên cổng thông tin.