Hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên” là một hoạt động hướng nghiệp quan trọng cho các em học sinh phổ thông. Đây không phải là một chương trình mới với các em học sinh tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Điển hình thường niên như tại các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH FPT,… Tuy nhiên, với trường Đại học Vinh thì đây là lần đầu tiên Trường đứng ra tổ chức.

Chương trình Trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên” trường ĐH Vinh là một chương trình lớn do Đoàn trường đề xuất nhằm chào mừng Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ CHí Minh. Bên cạnh đó, chương trình cũng là một hoạt động hướng nghiệp quan trọng cho các bạn học sinh phổ thông tìm hiểu và lựa chọn các ngành đào tạo sư phạm thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên thuộc Viện SPTN trường Đại học Vinh.

Chương trình được triển khai với quy mô lớn với 120 trường THPT, trên 1200 học sinh trên ba tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tham gia chương trình, các em học sinh sẽ có một ngày được thể hiện vai trò như một sinh viên trong môi trường của một trong những trường ĐH danh tiếng hàng đầu cả nước.


Đầu chương trình, các em học sinh sẽ được tham quan khuôn viên trường đại học, các địa điểm đặc trưng của trường Đại học Vinh như Science Square, Nhà truyền thống, phòng học, kí túc xá,… Tiếp sau đó, Ban tổ chức sẽ thiết kế các hoạt động để các em được trải nghiệm như là một sinh viên như ngồi học tại giảng đường, mượn và sử dụng sách trong thư viên, tham quan các nhà thực hành thí nghiệm,…


Cùng tham gia với Ban tổ chức, Viện SPTN cũng đã tích cực hỗ trợ các bạn học sinh để các em được trải nghiệm tại các Phòng thí nghiệm thuộc các lĩnh vực đào tạo mà Viện đang phụ trách như Phòng thực hành Tin học, Phòng thí nghiệm Hóa học, Sinh học, Vật lí. Khi được tham quan và trải nghiệm tại các Phòng thực hành, thí nghiệm, đặc biệt với các bài thực hành thí nghiệm gắn liền với kiến thức lí thuyết đã học sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về các môn học. Đặc biệt, trong chương trình này, các em sẽ được giới thiệu chi tiết về các hoạt động từ giảng dạy, thực hành các môn học thuộc nhóm ngành Khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học, quy trình đào tạo một lớp sinh viên sư phạm. Bên cạnh đó, các em cũng được tham quan tại các Phòng thí nghiệm hiện đại định hướng nghiên cứu. Hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên” tại tòa nhà thực hành thí nghiệm được rất đông đảo các bạn quan tâm đến ngành nghề sư phạm tự nhiên cảm thấy hài lòng về cơ sở vật chất hiện đại của  nhà trường.
Sau khi được trải nghiệm, các bạn học sinh được tham gia một khóa học lớp kĩ năng, và chương trình buổi sáng kết thúc bằng việc trải nghiệm bữa cơm sinh viên tại nhà ăn của trường. Các chương trình buổi chiều bao gồm giới thiệu hoạt động các CLB, đội, nhóm, chơi trò chơi tập thể với các hoạt động ngoài trời. Nhìn chung, dù mới lần đầu tổ chức nhưng chương trình “Một ngày làm sinh viên” trường ĐH Vinh đã được tổ chức tốt, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người tham gia.

Bài và ảnh: Ban truyền thông Viện SPTN