Website Khoa Sư phạm toán học - giai đoạn trước 2017

 

I.         GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH

Ngành Toán Học là một bộ phận trong Trường Đại học Vinh, là một trong 14 ngành đào tạo Sư phạm của Nhà trường. Trải qua gần 60 năm phát triển, với kinh nghiệm, truyền thống và uy tín đào tạo, ngành Toán đã thu được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đã có hơn 190 cựu sinh viên của Ngành bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 120 sinh viên của Ngành đạt các giải thưởng cao trong các kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc; hơn 100 sinh viên của Khoa được nhận học bổng Odon Vallet; hơn 50 sinh viên của Khoa được nhận học bổng từ Viện Cao cấp về Toán của Giáo sư Ngô Bảo Châu; nhiều cựu sinh viên của Ngành đã và đang giữ nhiều vị trí quan trọng trong xã hội như các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao; các nhà khoa học, các nhà giáo có uy tín. 

Ngành có đội ngũ cán bộ gồm: 1 Giáo sư; 12 Phó giáo sư, 30 Tiến sĩ, 1 Nghiên cứu sinh, 1 Thạc sĩ. Đội ngũ giảng viên giảng dạy của ngành Sư phạm Toán học được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành. Đặc biệt, có rất giảng viên là Tiến sỹ được đào tạo từ các nước tiên tiến trên thế giới: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Bồ Đào Nha, Phần Lan,…

 

Đội ngũ giảng viên ngành Sư phạm Toán học

Tháng 4 năm 2017, trường Đại học Vinh đã thành lập Viện Sư phạm Tự nhiên, và chuyển các ngành đào tạo Sư phạm, bao gồm: ngành Sư phạm Toán học, ngành Sư phạm Tin học, ngành Sư phạm Vật lý, ngành Sư phạm Hóa học và ngành Sư phạm Sinh học từ các Khoa đào tạo về Viện Sư phạm Tự nhiên. Việc sát nhập này không ảnh hưởng đến việc lựa chọn chuyên ngành đào tạo khi thí sinh đăng ký thi vào, sinh viên vẫn được đào tạo theo đúng chuyên ngành mình lựa chọn khi đăng kí, được đào tạo chuyên sâu hơn về Sư phạm, đồng thời giúp sinh viên tiếp cận phương pháp dạy học tích hợp với các ngành khoa học tự nhiên Toán, Lý, Hóa, Sinh. Đây là sự đổi mới nhằm đón đầu việc đào tạo sinh viên Sư phạm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được bắt đầu áp dụng từ năm học 2018 - 2019.  Với phương pháp dạy học tích hợp này sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm và được làm việc đúng với chuyên ngành đào tạo.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết bằng cách truy cập liên kết: http://viensptn.vinhuni.edu.vn/dao-tao/toan-hoc

 

II. ĐÀO TẠO

1. Đại học

 

Thời gian đào tạo

Văn bằng được cấp

Mã ngành

Chỉ tiêu

Tổ hợp môn xét tuyển

Sư phạm Toán học

4 năm

Cử nhân

7140209

80

A00, A01, B00, D01 (Toán  6.5 điểm)

Sư phạm Toán học (chất lượng cao)

4 năm

Cử nhân

7140209

35

A00, A01, B00, D01

Chú ý: Sau khi thí sinh trúng tuyển, Nhà trường sẽ tổ chức thi hoặc xét tuyển vào lớp chất lượng cao.

2. Thạc sĩ

-         Thời gian đào tạo:                2 năm     

-         Văn bằng được cấp:             Thạc sĩ

-         Ngành đào tạo:

Toán giải tích

Đại số và Lý thuyết số

Hình học và Tôpô

Lý thuyết Xác suất Thống kê Toán học

Lý luận, Phương pháp dạy học bộ môn Toán

3. Tiến sĩ

-         Văn bằng được cấp:             Tiến sĩ

-         Ngành đào tạo:        

Toán giải tích

Đại số và Lý thuyết số

Hình học và Tôpô

Lý thuyết Xác suất Thống kê Toán học

Lý luận, Phương pháp dạy học bộ môn Toán

 

III. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

            Bắt đầu từ năm học 2017 - 2018, sinh viên ngành Sư phạm Toán học nói riêng và sinh viên các ngành của toàn Trường nói chung được đào tạo theo chương trình hiện đại, đạt chuẩn quốc tế CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate). Chương trình này đã được tập thể các nhà khoa học, nhà Sư phạm của Nhà trường đầu tư công sức và trí tuệ xây dựng trong thời gian 2 năm, với sự giúp đỡ của cộng đồng CDIO quốc tế và các trường đại học lớn trong nước đã triển khai áp dụng CDIO.

 

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên ngành Cử nhân Sư phạm Toán học của Viện Sư phạm Tự nhiên thuộc Trường Đại học Vinh sau khi tốt nghiệp có thể:

1)                 Làm công tác giảng dạy môn Toán học ở các trường Trung học Phổ thông, Trung học Chuyên nghiệp, các trường Cao đẳng, Đại học.

2)                 Là nghiên cứu viên trong các trường Đại học hay Viện nghiên cứu về lĩnh vực Toán học.

 

V. KHẢ NĂNG HỌC TẬP, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI TỐT NGHIỆP

Học thạc sỹ và tiến sĩ các chuyên ngành Toán học. Học thêm các ngành Sư phạm Tinh học, Sư phạm Vật Lý, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học, hay các ngành thuộc khối kĩ thuật, công nghệ và kinh tế.

 

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC

1.   Sinh viên nghiên cứu khoa học

Sinh viên có thể được tham gia nghiên cứu khoa học cùng với các giảng viên của ngành Toán học thuộc Viện Sư phạm Tự Nhiên hoặc được giới thiệu tham gia nghiên cứu cùng với các nhà toán học ngoài trường như Viện nghiên cứu Toán Học Việt Nam.