1. Giới thiệu

Ngành Cử nhân Sư phạm Tin học của Trường Đại học Vinh là một trong 14 ngành đào tạo Sư phạm của Nhà trường. Với truyền thống và uy tín đào tạo Sư phạm, Trường Đại học Vinh luôn khẳng định chất lượng đào tạo cử nhân Sư phạm với toàn xã hội, trong đó có ngành Sư phạm Tin học. Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo Sư phạm, đồng thời phù hợp với xu thế dạy học tích hợp của giáo dục phổ thông, tháng 4 năm 2017 Nhà trường đã thành lập Viện Sư phạm Tự nhiên, và chuyển các ngành đào tạo Sư phạm, bao gồm ngành Sư phạm Toán học, ngành Sư phạm Tin học, ngành Sư phạm Vật lý, ngành Sư phạm Hóa học và ngành Sư phạm Sinh học từ các Khoa đào tạo về Viện Sư phạm Tự nhiên. Ngành Sư phạm Tin học là một thành viên của Viện Sư phạm Tự nhiên, đào tạo chuyên sâu về Sư phạm Tin học, đồng thời sinh viên sẽ được tiếp cận phương pháp dạy học tích hợp với các ngành khoa học tự nhiên Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Đây là sự đổi mới nhằm đón đầu việc đào tạo sinh viên Sư phạm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được bắt đầu áp dụng từ năm học 2020 - 2021. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, năng lực tin học là 1 trong 10 năng lực cốt lõi của học sinh phổ thông. Vì vậy, vị thế và tầm quan trọng của môn Tin học trong giáo dục phổ thông từ cấp Tiểu học đến cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông được đề cao. Một tín hiệu đáng mừng cho sinh viên ngành Sư phạm Tin học sau khi ra trường, bởi họ sẽ có được nhiều cơ hội việc làm và được làm việc đúng với chuyên ngành đào tạo.

2. Thời gian đào tạo, văn bằng được cấp, mã ngành và môn xét tuyển

-          Thời gian đào tạo:                   4 năm     

-          Văn bằng được cấp:                Cử nhân Sư phạm Tin học.

-          Mã ngành:                               7140210     

-          Môn xét tuyển:                        Toán - Lí - Hóa; Toán - Lí - Tiếng Anh;

Toán - Hóa - Sinh; Toán - Hóa - Anh.

3. Chương trình đào tạo

            Bắt đầu từ năm học 2017 - 2018, sinh viên ngành Sư phạm Tin học nói riêng và sinh viên các ngành của toàn Trường nói chung được đào tạo theo chương trình hiện đại, đạt chuẩn quốc tế CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate). Chương trình này đã được tập thể các nhà khoa học, nhà Sư phạm của Nhà trường đầu tư công sức và trí tuệ xây dựng trong thời gian hai năm, với sự giúp đỡ của cộng đồng CDIO quốc tế và các trường đại học lớn trong nước đã triển khai áp dụng CDIO.

4. Đội ngũ giảng viên

            Đội ngũ giảng viên giảng dạy cho ngành Sư phạm Tin học được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành Sư phạm Tin học và Công nghệ Thông tin từ các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới, như: Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Philippines. Trong các năm tới, đội ngũ giảng viên còn được bổ sung thêm nhiều Tiến sỹ.

5. Hệ thống các phòng thực hành

Cùng với việc phát triển chương trình đào tạo theo tiếp cận chuẩn quốc tế, trang thiết bị, máy móc phục vụ cho dạy và học thực hành của sinh viên ngành Sư phạm Tin học cũng đã được Nhà trường đầu tư đồng bộ và tương thích. Hiện nay, các phòng thực hành đã được thiết kế rộng rãi và đầy đủ máy tính tối tân, các thiết bị hỗ trợ như  điều hòa, máy chiếu, bảng thông minh,…đặc thù cho sinh viên ngành Sư phạm Tin học thực hành, theo đúng chuẩn của chương trình CDIO. Sinh viên ngành Sư phạm Tin học được thụ hưởng về cơ sở vật chất, chế độ ưu tiên từ nhiều Dự án khác nhau của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

6. Cơ hội việc làm

Với mục tiêu đã đề ra, sinh viên ngành Cử nhân Sư phạm Tin học của Trường Đại học Vinh sau khi tốt nghiệp có thể:

Ø  Làm công tác giảng dạy, nghiên cứu:

-          Làm công tác giảng dạy môn Tin học ở các trường Trung học Phổ thông, Trung học Chuyên nghiệp, các trường Cao đẳng, Đại học.

-          Là nghiên cứu viên trong các trường Đại học hay Viện nghiên cứu về lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Ø  Làm việc như một kỹ sư công nghệ thông tin:

-          Làm việc ở các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với các vị trí công việc khác nhau, như: lập trình viên, thiết kế chương trình và dữ liệu, quản trị các hệ cơ sở dữ liệu, kiểm thử viên phần mềm, nghiên cứu viên… 

-          Phụ trách mảng công nghệ thông tin trong các tổ chức hành chính, các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục và đào tạo,…

7. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

-          Học thạc sỹ và tiến sĩ các chuyên ngành Công nghệ thông tin.

-          Học văn bằng thứ hai: Cử nhân Sư phạm Tin học có thể học thêm các ngành Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật Lý, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học, hay các ngành thuộc khối kĩ thuật, công nghệ và kinh tế.