Website Khoa Sinh học giai đoạn trước 2017

 

1.Giới thiệu về ngành Sư phạm Sinh học

Ngành Cử nhân Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Vinh là một trong 14 ngành đào tạo Sư phạm của Nhà trường. Với bề dày lịch sử 56 năm xây dựng và phát triển, ngành sư phạm Sinh học là ngành đào tạo có uy tín, chất lượng trong cả nước, ngành đã đào tạo được gần 3777 cử nhân sư phạm, 574 thạc sỹ và 8 tiến sĩ

Để phù hợp với xu thế dạy học tích hợp của giáo dục phổ thông và nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, ngày 04 tháng 04 năm 2017, Trường Đại học Vinh đã thành lập Viện Sư phạm Tự nhiên, và chuyển các ngành đào tạo Sư phạm, bao gồm ngành Sư phạm Sinh học, Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Sư phạm Vật lý và Sư phạm Hóa học từ các Khoa đào tạo về Viện Sư phạm Tự nhiên. Đây cũng là sự đổi mới nhằm đón đầu việc đào tạo sinh viên Sư phạm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được bắt đầu áp dụng từ năm học 2018 – 2019.

 

2.Thời gian đào tạo, văn bằng được cấp, mã ngành và môn xét tuyển

Thời gian đào tạo:       4 năm (tùy theo điều kiện, khả năng mà người học có thể rút ngắn thời gian học xuống 3 năm hoặc kéo dài 5-6 năm)     

Văn bằng được cấp:    Cử nhân Sư phạm Sinh học.

Mã ngành:                  52140213     

Môn xét tuyển:           Toán, Hóa, Sinh

Cơ hội học văn bằng 2: Trong thời gian học tập tại nhà trường, sinh viên có thể học thêm Văn bằng 2 thuộc các ngành đào tạo như: Sư phạm Toán, Sư phạm Tin, Sư phạm Hóa, Sư phạm Vật Lý, Công nghệ Sinh học, Khoa Học Môi Trường, Cử nhân Sinh học, Cử nhân Hóa học, Các khối ngành về kinh tế xét tuyển khối A.

 

3. Chương trình đào tạo

Bắt đầu từ năm học 2017 - 2018, sinh viên ngành Sư phạm Sinh học nói riêng và sinh viên các ngành của toàn Trường nói chung được đào tạo theo chương trình hiện đại tiếp cận, CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate) - chú trọng phát triển năng lực người học. Chương trình này đã được tập thể các nhà khoa học, nhà Sư phạm của Nhà trường đầu tư công sức và trí tuệ xây dựng trong nhiều năm qua, với sự giúp đỡ của cộng đồng CDIO quốc tế và các trường đại học lớn trong nước đã triển khai áp dụng CDIO.

 

4. Đội ngũ giảng viên

Cán bộ giảng dạy trong ngành Sinh học là những thầy, cô giáo có năng lực sư phạm, có chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề. Hiện nay ngành có 18 giảng viên trong đó có 3 Phó Giáo Sư; 13 Tiến Sĩ (2 Tiến sĩ đang nghiên cứu Tại trường Đại học Harverd của Mỹ); 2 NCS  và 1 thạc sỹ.

 

5. Học tập và trải nghiệm

Trong khóa học, sinh viên ngành Sư phạm Sinh học có cơ hội được trải nghiệm các hoạt động học tập và nghiên cứu tại phòng thí nghiệm rất thú vị; bên cạnh đó hoạt động thực tế Thiên nhiên ở các vườn Quốc gia (vườn Quốc gia Bạch Mã, vườn Quốc gia Pù Mát…), khu bảo tồn thiên nhiên (khu Bảo tồn thiên nhiên Kẽ Gỗ, Pù Huống, Pù Hoạt…); đây là dịp các em được tiếp xúc, được “tắm mình” trong hoạt động thiên nhiên. Ngoài ra, Sinh viên ngành Sư phạm Sinh học còn có cơ hội được thực tập tại các nước như Isarel…từ khi còn là sinh viên năm thứ 2, thứ 3, các em sẽ vừa được học tập vừa được làm việc với mức lương hấp dẫn tại đất nước có nền nông nghiệp và công nghệ Sinh học phát triển bậc nhất thế giới. Đặc biệt trong những năm học tới, Sinh viên ngành Sư phạm Sinh học, sau khi học xong năm thứ 2, thứ 3 có cơ hội đi du học tại Ba Lan theo chương trình học bổng ERASMUS+.

Nhiều trang thiết bị, máy móc, hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm đã được Nhà trường đầu tư đồng bộ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập và nghiên cứu của Sinh viên, học viên và cán bộ giảng dạy.

Hiện nay ngành Sinh học có các phòng thí nghiệm chuyên môn như:

Phòng thí nghiệm Di truyền- Vi Sinh

Phòng thí nghiệm Thực vật học

Phòng thí nghiệm Động vật học

Phòng thí nghiệm Hóa Sinh

Phòng thí nghiệm Sinh lí người và động vật

Phòng thí nghiệm Sinh lí thực vật

Phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học

Phòng thực hành Phương pháp giảng dạy

 

6. Cơ hội học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

Hiện nay, bên cạnh bậc đào tạo đại học, ngành Sư Phạm Sinh học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Trong đó, ở trình độ thạc sĩ có các chuyên ngành đào tạo:

Thực vật học

Động vật học

Sinh học thực nghiệm

Lý luận phương pháp dạy học

            Ở  bậc đào tạo trình độ tiến sĩ, có chuyên ngành  Thực vật học

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, Sinh viên có thể lựa chọn để tham gia học nâng cao trình độ Sau đại học theo các chuyên ngành trên.

Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp đại học với trình độ ngoại ngữ tốt, sinh viên có cơ hội tìm các học bổng để theo học bậc Sau đại học ở các nước tiên tiến.

 

7. Cơ hội việc làm

            Sinh viên ngành Cử nhân Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Vinh sau khi tốt nghiệp có thể:

 

- Làm công tác giảng dạy môn Sinh học ở các trường Trung học Phổ thông, Trung học Chuyên nghiệp, các trường Cao đẳng, Đại học trên phạm vi cả nước

- Là nghiên cứu viên, chuyên viên trong các trường Đại học hay Viện nghiên cứu về lĩnh vực Sinh học

- Làm việc tại phòng xét nghiệm Sinh hóa của các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến Trung ương.

- Làm việc tại các phòng thí nghiệm của các Trung tâm Y tế dự phòng

- Làm việc tại các khu Bảo tồn Thiên nhiên, các khu du lịch sinh thái…

8. Một số hình ảnh về học tập, NCKH của Thầy và trò khoa Sinh học


Hình ảnh về các thầy cô giáo ngành Sinh học

 

Hội nghị trao đổi nghiên cứu phương pháp giảng dạy Sinh học

Thực tập thiên nhiên của Sinh viên ngành Sư phạm Sinh học tại Vườn Quốc Gia Bạch Mã


Hội nghị Sinh viên nghiên cứu Khoa học khoa Sinh học


Hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm của Sinh viên